Một số chuyên gia nhìn nhận xu hướng đầu tư mạnh mẽ vào các dự án nhà ở tại Bình Dương và cho rằng làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Tp.HCM ra các khu vệ tinh sẽ trở thành xu hướng chung của thị trường.

Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu từ lâu đã được coi là tứ giác kinh tế năng động nhất cả nước. Theo nhiều đánh giá, kết nối giao thông giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có nhiều chuyển biến rõ rệt so với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của cả nước. Bình Dương là nơi thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Bình Dương là một trong những vùng phát triển khu công nghiệp, nơi thu hút một lượng lớn công nhân, lao động có tay nghề cao từ các nơi đến làm việc và sinh sống. Với sự phát triển kinh tế xã hội của đô thị, nhu cầu về nhà ở tại Bình Dương cũng ngày càng tăng cao. Đặc biệt, Bình Dương giáp với Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí thuận lợi ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao bền vững. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nơi đây đang có sự chuyển dịch lớn về đầu tư các dự án khu dân cư.

Theo đó, thị trường bất động sản Bình Dương phát triển tốt từ năm 2019 cho đến hôm nay. Nhiều công trình nhà ở và công trình dịch vụ được thành lập. Việc phát triển loại hình chung cư tại các đô thị nén phía Nam của tỉnh là sự phát triển tất yếu gắn với quỹ đất tại các đô thị này rất hạn hẹp và chi phí đầu tư cao so với các địa điểm khác. trên địa bàn tỉnh (do quỹ đất còn rất lớn), giúp giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở, mỹ quan đô thị và tăng hiệu quả sử dụng đất đô thị.

Một số chuyên gia nhìn nhận xu hướng đầu tư vào các dự án nhà ở tại Bình Dương đang tăng mạnh và cho rằng làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Tp.HCM ra các khu vệ tinh sẽ trở thành xu hướng chung của thị trường. So với các thị trường xung quanh Tp.HCM, Bình Dương chiếm ưu thế về nhiều mặt, dư địa tăng trưởng và luôn có thanh khoản ấn tượng. Đặc biệt, việc một số tập đoàn bất động sản đang phát triển dự án tại đây và sự phát triển của hạ tầng giao thông là yếu tố khiến giới đầu tư kỳ vọng giá bất động sản và đất nền tại đây sẽ tiếp tục tăng.

Ở góc độ khác, có ý kiến ​​cho rằng ngoài lợi ích về phát triển hạ tầng, Bình Dương còn là thủ phủ công nghiệp hàng năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đồng thời, Bình Dương là tỉnh có tốc độ đô thị hóa cao nhất cả nước lên đến 80,1% (năm 2019). Một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng là do giá đất tại nhiều khu vực ngoài TP.HCM, Bình Dương vẫn chưa quá cao.

Hơn 50.000 chuyên gia trong và ngoài nước đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Trong khi đó, thị trường thiếu một số căn hộ cao cấp đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, tiện nghi và các điều kiện cần thiết để cho thuê của giới chuyên môn. Khảo sát cho thấy, giá căn hộ chung cư cao cấp tại Bình Dương nói chung, đặc biệt là thị xã Thuận An mới khá thấp, ngang với loại hình căn hộ hạng C tại TP.HCM. Trong khi đó, thị trường Hồ Chí Minh gần như thiếu hụt căn hộ hạng C trong thời gian gần đây.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Bình Dương sôi động với hàng chục dự án được phê duyệt và cấp phép. Như đã thông tin trước đó, trong những tháng cuối năm 2020, Bình Dương liên tục tung ra các dự án quy mô lớn mới liên tục được chủ đầu tư tung ra, nhiều chương trình bán hàng ưu đãi. Thu hút sự quan tâm của người mua nhà.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết thêm, Bình Dương có 114 dự án thuộc danh mục đủ điều kiện và được phê duyệt 1/500. Trong đó, Thuận An đến 36 dự án, Dĩ An 23 dự án, Tân Uyên 23 dự án, Thủ Dầu Một 15 dự án, Bến Cát 11 dự án, Bàu Bàng 6 dự án.

Vì sao nhà đầu tư dồn về thị trường BĐS Bình Dương thời điểm cuối năm? 2

Riêng tại Thuận An, Công ty Bất động sản Phát Đạt đã công bố ra mắt khu căn hộ cao cấp Astral City với tổng diện tích 3,7 ha, 8 block với gần 5.000 căn hộ. Theo DKRA Vietnam – Tổng đại lý tiếp thị & phân phối dự án, Astral City hiện đang được tung ra chương trình ưu đãi thanh toán 30% cho đến khi nhận nhà. Đặc biệt, đợt đầu chỉ 15% giá trị sản phẩm và sau đó là 5% sau mỗi 6 tháng. Đặc biệt, ngân hàng VP Bank hỗ trợ tài chính với khoản vay lên đến 70% giá trị sản phẩm trong vòng 25 năm, ân hạn gốc và hỗ trợ lãi suất trong 2 năm đầu,…

Cùng với dự án này, thị trường Thuận An tiếp tục diễn biến sôi động với các dự án tiêu biểu như: The Emerald Golf View của Công ty Lê Phong với giá bán lẻ từ 40 đến 42 triệu đồng / m2; TBS đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để ra mắt dự án Hồ Gươm xanh hay các dự án như Eco Xuân, Opal Skyline (Đất Xanh) cũng được quảng bá rầm rộ trên thị trường trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, trên địa bàn Dĩ An xuất hiện một số dự án mới như Công ty TNHH Phúc Đạt Connect 2 khởi công dự án căn hộ Phúc Đạt Tower; LDG Group cũng cho ra mắt dự án LDG Sky tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu vực Dĩ An. Phú Đông Group sẽ khởi công dự án Phú Đông Sky Garden 27 tầng với 640 căn hộ tại Dĩ An. Hưng Thịnh Land có dự án New Galaxy tại TP Dĩ An với hơn 2.000 căn hộ gồm 6 block chung cư. Giá bán cũng từ 39 – 41tr / m2.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản Bình Dương đang thu hút nhà đầu tư nhờ lợi ích từ việc thúc đẩy xây dựng hạ tầng và phát triển các khu công nghiệp, trung tâm thương mại. Thêm vào đó, sự kết nối ngày càng nhanh giữa TP.HCM và Bình Dương đã khuyến khích sự phát triển của khu dân cư và tạo cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển.

Điểm đáng chú ý ở Bình Dương là các cơ quan chức năng đang giúp các công ty bất động sản hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án rất nhanh chóng, cho phép các công ty bất động sản nắm bắt kịp thời xu hướng của thị trường và giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Theo Nhịp sống kinh tế